COVID TỚI BẤT NGỜ, CỨU CÁNH NÀO CHO NGÀNH F&B?

COVID TỚI BẤT NGỜ, CỨU CÁNH NÀO CHO NGÀNH F&B?

Những ngày nay cả đất nước đang bị xáo trộn bởi sự trở lại không lường trước của dịch Covid 19. Hệ thống y tế – an ninh đang gấp rút thực hiện công tác phòng tránh dịch trên mọi miền đất nước. Chúng ta đang đứng trước nguy cơ phải giãn cách xã hội, thậm chí cách ly tại nhà một lần nữa. Đây là đòn chí mạng cho nền kinh tế và nhất là ngành dịch vụ: du lịch và F&B.

Nhiều doanh nghiệp F&B chọn cách đóng cửa tạm thời, số còn lại đang cố gắng duy trì trên nguồn vốn hoạt động. Vậy cứu cánh nào để những người kinh doanh F&B có thể dìu dắt hoạt động kinh doanh của mình qua giai đoạn này?

Quán ăn vắng khách là tình trạng chung hiện nay Nguồn: Tuổi trẻ

Ai là người chịu ảnh hưởng nhất trong ngành F&B:

Nhà hàng, quán ăn mới mở

Đối tượng này thường có nguồn vốn yếu vì đang trong giai đoạn thăm dò thị trường, chưa có lợi nhuận bền vững. Một khi dịch bệnh ập tới sẽ khó mà trở tay kịp. Họ cũng là những quán ăn nhà hàng chưa được branding rộng rãi, chưa có nhiều khách hàng thân thiết.

Người kinh doanh quy mô vừa & nhỏ

Đây là thị trường kinh doanh màu mỡ nhưng cũng có vô số đối thủ cạnh tranh sẵn sàng đưa ra nhiều chiến lược để dành giật tệp khách hàng tiềm năng. Cạnh tranh trong thời bình thường đã gay go, nay giãn cách xã hội, nhà nhà đều chuyển sang bán hàng online, càng thêm khó khăn.

Tình trạng chung của rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ

Không thể để đứa con của mình ra đi, làm thế nào để hạn chế tối đa thiệt hại?

Tiết kiệm chi phí cố định

Đối mặt với nguy cơ phải giãn cách xã hội, lệnh đóng cửa hàng quán được ban ra thì doanh nghiệp F&B muốn tồn tại phải tìm cách cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể. Thay vì cố níu kéo bán được ngày nào hay ngày ấy thì giải pháp đưa ra cho doanh nghiệp là vạch ra kế hoạch cụ thể cho cách khoản thu, chi rõ ràng.

Đầu tiên là tiền mặt bằng: Nếu bạn không có mặt bằng chính chủ, phải đi thuê thì đây là khoản chi phí cố định nặng nhất phải chịu. Hãy thỏa thuận với chủ cho thuê để có được khoản hỗ trợ trong thời gian khó khăn này. Kế sách cuối cùng giúp cứu vớt doanh nghiệp bạn là phải trả mặt bằng để chuyển đến địa điểm có chi phí rẻ hơn từ 1/2 hoặc 1/3 chi phí ban đầu. Trong trường hợp này bạn phải thêm chi phí chạy quảng cáo để nhắc nhở sự tồn tại với khách hàng và tìm kiếm thêm khách hàng mới.

Các khoản chi phí khác bạn nên hạn chế:

 • Tiết kiệm chi phí nhân sự: ở tình thế này bạn buộc phải cắt giảm giờ làm của nhân viên quán, vừa để giảm chi phí cố định, vừa đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Hãy đảm bảo nhân viên của bạn có số giờ làm và cam kết họ vẫn giữ được việc làm khi quay trở lại sau giãn cách.
 • Nhập hàng có kế hoạch: Hãy cân nhắc tình kinh doanh để có kế hoạch nhập hàng thông minh, đảm bảo quán không bị “lủng hàng” nhưng không được để hàng hóa dư thừa, “cận date”.
 • Chạy quảng cáo target hẹp: Thay vì chạy quảng cáo ở nhiều khu vực trong thành phố, bạn nên tập trung quảng cáo khu vực hẹp hơn xung quanh cửa hàng để thuận tiện về di chuyển khi giãn cách xã hội.

Tận dụng cơ hội trong nguy nan

Trong toàn cảnh “ảm đạm” của nền kinh tế, nếu ai cũng bi quan, tìm cách giải thể thì sau dịch sẽ rất khó bắt đầu lại vì khi đó bạn sẽ biến mất trong nhận thức của khách hàng, nhường khách hàng cho đối thủ. Nếu bạn có tầm nhìn xa và dám bước ra vùng an toàn, hãy tận dụng thời điểm này để đưa ra chiến lược sáng tạo giúp doanh nghiệp mình trụ vững, làm tiền đề cho sự bùng nổ về sau.

Tạo sự khác biệt

Giải pháp sáng tạo là chìa khóa để bạn có thêm khách hàng mới với chi phí thấp nhất. Với tâm lý căng thẳng và nhàm chán khi phải giãn cách xã hội, không được ra ngoài nhiều thì bất kỳ nội dung mới mẻ nào trên mạng xã hội cũng sẽ dễ dàng được đón nhận và lan truyền.

Thử nghĩ xem nếu lệnh giãn cách được đưa ra, nhà nhà đều treo biển “Bán đồ ăn mang về” hoặc “Take away”, làm sao bạn dẫn dắt được khách đến với mình? 

Một số giải pháp sáng tạo bạn có thể thử áp dụng

 • Tạo tài khoản TikTok, đăng nội dung hài hước, thu hút
 • Content hài hước, xua tan căng thẳng
 • Gửi món ăn đến KOLs nhận review
 • Giao hàng thông minh, sáng tạo
 • Bán nguyên liệu tươi để khách hàng tự nấu

Trao giá trị

Tạo dựng một hình ảnh thương hiệu tích cực trong thời điểm này là một hướng đi đúng đắn. Bạn tạo giá trị và cho đi trong lúc cộng đồng đang khó khăn thì sau này bạn sẽ nhận lại điều tương xứng.

Lợi ích khi tạo ra giá trị cho cộng đồng:

 • Khách hàng tin tưởng bạn
 • Dễ dàng lan truyền giá trị tốt đẹp
 • Có tệp khách hàng trung thành

Bạn trao giá trị cho người tiêu dùng trong giai đoạn này, thì sau cơn khủng hoảng, người tiêu dùng sẽ quay lại ủng hộ doanh nghiệp. Một số gợi ý bạn có thể áp dụng:

 • Freeship cho các đơn hàng ở gần
 • Làm các video dạy nấu ăn
 • Kết hợp với khách hàng không cạnh tranh tặng voucher tích hợp
 • Chơi Mini game, tạo thử thách tặng quà
 • Tips phòng ngừa Covid
 • Ủng hộ chống dịch

Ứng dụng công nghệ

Người tiêu dùng ở nhà 24/7 thì họ sẽ làm gì? Tất nhiên là lướt internet nhiều hơn, tìm kiếm thông tin và tiếp cận cái mới. Hãy tận dụng cơ hội này để chăm sóc khách hàng của bạn, kết nối với họ nhiều hơn. Các hoạt động thường này đều chuyển hướng sang áp dụng công nghệ: đặt hàng, giao hàng, đi chợ, mua sắm,.. Doanh nghiệp F&B muốn tồn tại thì phải liên kết với công nghệ để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng.

Các App đặt món ăn online trở thành thứ không thể thiếu với khách hàng

Dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng mà còn gây thiệt hại lớn về nền kinh tế. Trong các ngành kinh doanh bị ảnh hưởng, có lẽ F & B là ngành mà bị thiệt hại nặng nề nhanh nhất, nếu không có hướng đi đúng đắn, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Hãy tìm ra cứu cánh phù hợp nhất trong tình cảnh này, trước tiên là để doanh nghiệp tồn tại, sau dịch mới có cơ hội vùng lên.

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO NEWONADS

Địa chỉ: 339/58B Lê Văn Sỹ, P13, Quận 3
0911 431 439
info@newonads.com

 Trả lời

covid-ti-bt-ng-cu-cnh-no-cho-ngnh-f-amp-b